Trường học và quyền lựa chọn

Có thể tôi có suy nghĩ khác người với truyền thống, nhưng đến năm con đủ 15 tuổi, tôi sẽ cho con được lựa chọn: học tiếp THPT hay nghỉ học để lập nghiệp hay khởi nghiệp… Tôi cũng không yêu cầu con phải học giỏi những môn học ở trường, mà hãy học thật giỏi những kỹ năng mà con yêu thích và có sở trường.

1. Áp lực học tập từ bố mẹ:
Thời buổi này, trẻ em mới ở cấp mẫu giáo cũng đã đối mặt với áp lực học, vì đến lớp 1 cũng tuyển chọn đầu vào. Phụ huynh thường so nhau thành tích của con qua điểm số.
– Bố/mẹ: Học thật giỏi vào đi con, việc của con chỉ có học!
– Con: Học giỏi để làm gì hả bố mẹ?
– Bố mẹ: Để sau này con có công việc ổn định, giàu có và thành đạt. Học đi con, ngày xưa bố mẹ cũng học giỏi lắm!
– Con: Thế tại sao bố mẹ vẫn chưa giàu?
– Bố mẹ: Vì bố mẹ chưa gặp thời con ạ, bây giờ tất cả hy vọng của bố mẹ dồn vào con.
Có thể thời trẻ bạn cũng miệt mài học ngày học đêm, nhưng ra đời, ôi đời không như là mơ, và bạn bỏ quên đi những hoài bão mà bạn từng mơ ước vì cho rằng mình đã “già”, bây giờ là lúc dồn hết cho thế hệ con cái. Nhưng đó là tình thương hay sự ích kỷ? Mơ ước của bạn, bạn hãy tự phấn đấu và đạt lấy nó. Còn con cái của bạn, nó có hướng đi và hoài bão riêng của nó.

2. Học những thứ quá khó, luyện đi luyện lại cho thành giỏi, nhưng bỏ quên những kỹ năng khác:
Thời tôi học lớp chọn toán-lý-hóa, thời đó 3 môn đó gọi là vip, và các bạn đồng lứa cứ học miệt mài dù thích hay không. Hầu như không có kỳ nghỉ hè, hè là lúc học thêm. Có khi thầy cho 1 bài siêu khó, rồi cả lớp cặm cụi giải, xong rồi ra về. Đến bây giờ tôi cũng chưa ứng dụng được gì những bài khó đó vào đời sống của tôi.

3. Đánh giá năng lực của 1 người qua những môn học ở nhà trường:
Con người có muôn vàn kỹ năng nhưng xã hội thường đánh giá năng lực của học sinh, sinh viên qua mười mấy môn học. Albert Einstein đã nói: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời con cá đó sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Vậy nhưng ở ghế nhà trường, toàn bộ hàng trăm, hàng ngàn học sinh cùng học chung từng đấy môn học, rồi sau đó căn cứ vào kết quả bảng điểm, nhiều người sẽ chép miệng: “em này giỏi, ưu tú, tương lai ngời sáng”, “em này kém, không biết tương lai sẽ đi về đâu”.
Có rất nhiều người giàu có và thành đạt nhờ những kỹ năng và kiến thức không thuộc những môn học trên ghế nhà trường, những thứ đó có thể rất quý, hiếm, khác biệt mà trong sách vở không có.

4. Nhầm lẫn việc học chỉ có trong trường học:
Có muôn vàn thứ để học và có muôn vàn môi trường để học. Đối với tôi, tương lai khi con lớn, tôi sẽ cho con đi làm thêm việc gì đó để học ở đời, như cafe, tạp vụ… thay vì ép con phải học suốt ngày suốt đêm.

Hay khi một người nghỉ học để lập nghiệp thì xã hội thương dè bỉu: “học thì không lo học, đòi mong cưỡi đầu thiên hạ!”. Nhưng nhầm rồi, việc học không chỉ có trong nhà trường hay giảng đường, những người đó họ còn học nhiều gấp nhiều lần kiến thức sách vở ở trường để đạt được thành công.

Không ai thành công nếu không học, việc học là việc cả đời, nhưng không đồng nghĩa là phải ở thpt, đại học… mới gọi là học.

P/s:
Bài này không phải là tôi coi thường việc học trên ghế nhà trường hay học giỏi. Nếu bạn có con học giỏi, chúc mừng bạn, nhưng hãy bổ sung cho con những kỹ năng khác để cháu thành công hơn.
Còn nếu con bạn không học giỏi, không có nghĩa là cháu không giỏi. Con người có rất nhiều tiềm năng không thể khám phá hết được, không có ai “dốt” cả. Hãy quan sát và tìm ra điểm ưu việt khác người của con để giúp con phát triển tốt kỹ năng đó.
Muốn hơn người hãy dám khác biệt, đừng hòa mình vào số đông!

VỀ TÁC GIẢ:

Tôi là Kiều Lê Hoàng - một Triệu Phú Đô La tự thân, thích nghĩ khác và làm khác. Hãy kết nối với tôi qua Facebook Cá Nhân, Fan PageYoutube. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm về Digital Marketing, Kinh Doanh & Kiếm Tiền Online tại Kim Cương Số.

THẬT TUYỆT NẾU BẠN ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN, THẮC MẮC, HAY THẢO LUẬN VỀ BÀI VIẾT:

Kiều Lê Hoàng
Logo
Enable registration in settings - general